Bai 11: The Power Of Narrow Listening And Reading

Bai 11: The Power Of Narrow Listening And Reading

 

Tiến sĩ Stephen Krashen – chuyên gia ngôn ngữ học hàng đầu thế giới. Ông vừa xuất bản bài viết với tiến sĩ Kleral Steve Brown có tiêu đề : Thành thạo ngôn ngữ học thuật là gì? Trong bài viết Tiến sĩ Krashen và Brown thảo luận về các chiến lược tốt nhất cho việc học tiếng Anh học thuật . Tiếng Anh học thuật hiểu đơn giản là tiếng Anh nâng cao. Đó là tiếng Anh cần thiết để thành công trong các trường đại học và các công việc chuyên môn, đây là bước tiếp theo sau khi đã nghe nói lưu loát. Vì vậy, làm thế nào để bạn học tiếng Anh học thuật? Nghiên cứu này đã chỉ ra điều gì?

Thứ nhất:  tập trung vào nghe và đọc một chủ đề nhỏ hẹp nhất định. Chiến lược tập trung đọc một chủ đề nhỏ hẹp nhất định là đọc các bài viết của một tác giả nhất định để đảm bảo bạn có thể hiểu và lặp đi lặp lại các từ vựng và ngữ pháp một cách tự nhiên ( Tiến sĩ Stephen Krashen 2004).

Nhiều sinh viên cho rằng họ phải lắng nghe nhiều diễn giả khác nhau và đọc nhiều tác giả khác nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, đây là phương pháp không hiệu quả. Chỉ chọn một diễn giả hoặc nhà văn sẽ hữu ích hơn rất nhiều. Tại sao? Bởi vì những diễn giả hoặc những nhà văn đó tự lặp đi lặp lại nhiều từ và cụm từ họ hay sử dụng một cách tự nhiên. Bằng cách tập trung vào chỉ một diễn giả, bạn sẽ tự động nghe được sự lặp đi lặp lại của từ vựng mới và ngữ pháp. Nói cách khác, bạn sẽ được học tiếng Anh thật sâu. Nếu bạn muốn trở nên thành thạo nhanh chóng bạn nên áp dụng chiến thuật này.

Thứ hai : Đừng học từ vựng hoặc quy tắc ngữ pháp Chúng ta đạt được sự thành thạo môt ngôn ngữ và phát triển trình độ học vấn bằng cách tìm hiểu các thông điệp chứ không phải bằng cách ghi nhớ có chủ ý các quy tắc ngữ pháp và từ vựng (Tiến sĩ Stephen Krashen 1981-2003).
 

Đây là một điểm rất quan trọng để học tiếng Anh nâng cao, bạn không học những quy tắc ngữ pháp và bạn không nhớ những danh sách từ vựng. Như Dr. Krashen nói những chiến lược này là thất bại  và không hiệu quả, để học tiếng Anh trình độ nâng cao bạn phải lắng nghe và đọc rất nhiều tiếng Anh học thuật và bạn phải hiểu nó. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng điểm quan trọng là bạn phải hiểu được những gì bạn nghe và đọc.

Vậy làm thế nào để bạn làm điều đó nếu tiếng Anh quá khó đối với bạn. Trước tiên, bạn có thể sử dụng những bài học thú vị, vui vẻ dễ dàng để giúp bạn hiểu các bài phát biểu và các bài viết khó hơn về sau này. Bạn có thể bắt đầu với bài phát biểu và các cuốn sách ở cấp độ dễ sau đó từ từ tìm những thứ khó hơn . Ví dụ bạn bắt đầu nghe những cuốn sách có kèm đĩa dành cho trẻ em, bạn chọn một tác giả hoặc nhà văn và lắng nghe tất cả các cuốn sách của họ. Bạn cứ lặp đi lặp lại quá trình này trong vòng một năm.

Cuối cùng, bạn chọn các tạp chí, các quyển sách cấp độ nâng cao mà bạn quan tâm, và bạn nghe chúng mỗi ngày. Bằng việc tuân theo các phương pháp này bạn sẽ học được tiếng Anh học thuật, bạn sẽ hiểu từ vựng và ngữ pháp nâng cao, bạn sẽ sử dụng chúng một cách chính xác. Và bạn sẽ không bao giờ cần học những quy tắc ngữ pháp và danh sách từ vựng.

(Một) 1 bình luận về “Bai 11: The Power Of Narrow Listening And Reading

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.