Bai 12: Why Grammar Is Bad

Bai 12: Why Grammar Is Bad

 

Học ngữ pháp rất có hại, nghiên cứu ngữ pháp sẽ giết chết khả năng nghe nói tiếng Anh của bạn. Đừng học ngữ pháp. Nếu bạn có vấn đề trong giao tiếp bằng tiếng Anh sau nhiều năm cày cuốc có thể bạn chỉ tập trung học ngữ pháp. Nếu bạn cảm thấy ngập ngừng và phản ứng chậm chạp khi nói tiếng Anh có thể vì bạn học ngữ pháp. Nếu bạn đang lo lắng và căng thẳng với tiếng Anh có thể là bạn học ngữ pháp. Nếu bạn ghét tiếng Anh, giáo viên tiếng Anh và lớp học tiếng Anh có lẽ là do bạn học ngữ pháp. Dừng ngay việc học và phân tích ngữ pháp.

Ngữ pháp không chỉ có hại, học ngữ pháp sẽ khiến bạn học chậm đi rất nhiều và cảm thấy thiếu tự tin hơn. Nhưng hầu hết các học sinh tin vào điều ngược lại. Họ bị thuyết phục ngữ pháp là chìa khóa để học tiếng Anh, họ dành hàng năm trời ghi nhớ quy tắc ngữ pháp, họ dành nhiều năm nghe thầy giáo giải thích ngữ pháp, họ dành nhiều năm đọc sách giáo khoa ngữ pháp. Giáo viên, sách giáo khoa và các trường học tất cả đều dạy học sinh điều tương tự: các em cần thêm ngữ pháp, các em phải học ngữ pháp.

Khi học sinh của họ không cải thiện, không giao tiếp không sử dụng được tiếng Anh và không thành thạo được các giáo viên lại giới thiệu ngữ pháp nhiều hơn. Định nghĩa nổi tiếng của sự điên rồ là làm điều tương tự, nhưng chờ đợi một kết quả khác.
 

Nhưng tại sao, tại sao học ngữ pháp lại có hại? Câu trả lời là học ngữ pháp cung cấp quá nhiều thông tin không cần thiêt, nó lấn át hết khả năng bộ não của bạn.

Quy tắc ngữ pháp buộc bạn phải phân tích ngôn ngữ và can thiệp vào khả năng học tập tự nhiên của não – khả năng có thể học và hiểu một cách tự nhiên dễ dàng. Nghiên cứu ngữ pháp cản trở khả năng học ngôn ngữ một cách tự nhiên – khả năng đó rất mạnh mẽ nhưng vô thức. Bằng cách bắt bạn học tiếng Anh bằng cách phân tích, các giáo viên đang thực sự giết chết khả năng tiếng Anh của các bạn.

Đó là lý do tại sao rất nhiều học sinh có trình độ tiếng Anh nâng cao sau nhiều năm học vẫn gặp rắc rối với việc nghe hiểu và sử dụng tiếng Anh. Khi họ muốn nói một điều gì trước tiên họ suy nghĩ rồi dịch ra tiếng việt, rồi sau đó phân tích lỗi ngữ pháp và cuối cùng mới nói ra. Do đó họ thường nói rất chậm chạp rất dè dặt và không tự nhiên. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn với khi nghe, vì khi nghe bạn cũng không có thời gian để suy nghĩ và phân tích.

Bạn phải có khả năng hiểu được ngay lập tức. Nếu bạn phải suy nghĩ về ngôn ngữ, nếu bạn phải phân tích ngữ pháp, nếu bạn phải dịch, bạn sẽ sớm thất bại. Nghiên cứu ngữ pháp sẽ không thể giúp tiềm thức của bạn làm tròn công việc nó được đảm nhận là nghe hiểu ngay lập tức và tự động.

Vì vậy, những gì bạn có thể làm là dừng ngay việc học ngữ pháp.  Không học sách giáo khoa, và ngữ pháp nữa. Bước tiếp theo là tiếp thu và học tập những kiến thức đầu vào thực tế hơn từ phim ảnh, podcast, các cuộc thoại thông thường hàng ngày…

Sau một thời gian học những kiến thức tiếng Anh đó bạn có thể kết bạn với những người nói tiếng Anh để trò chuyện giao tiếp. Khi bạn giao tiếp bạn nên tập trung vào thể hiện ý tưởng, ý kiến ​​và cảm xúc của mình. Không tập trung vào các nguyên tắc ngữ pháp nữa và tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện theo thời gian. Bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh tốt hơn và sẽ thích thú với tiếng Anh hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.