Bai 13: Babies Know Best Part 1

Bai 13: Babies Know Best Part 1

 

Trẻ em là bậc thầy của việc học ngôn ngữ. Chúng  không "nghiên cứu", chúng không học từ vựng, không học ngữ pháp, không đọc sách giáo khoa, không đến lớp. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn nắm vững tiếng mẹ đẻ của mình. Chúng ta có thể học hỏi từ những đứa trẻ, chúng ta cũng có thể làm chủ tiếng Anh, bí mật là học theo thứ tự, quá trình mà những đứa trẻ đã sử dụng .

Những đứa trẻ tiếp cận ngôn ngữ như thê nào, chúng tập trung vào điều gì đầu tiên? Chúng có ngay lập tức học nói không? Chúng có ngay lập tức học đọc không? Không! Chúng tiếp cận đầu tiên bằng cách lắng nghe, chúng lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe. Đến khi chúng làm chủ kỹ năng nghe rồi chúng bắt đầu nắm vững kỹ năng nói.

 Kỹ năng thứ hai  là chúng tập trung vào nói, chúng tiếp tục lắng nghe trong khi chúng có thể bập bẹ được 1-2 từ đơn giản. Chúng không cố gắng để nói một câu hoàn chỉnh. Chỉ cần một vài từ, dần dần chúng nói được cụm từ dài hơn, cuối cùng chúng nói một câu hoàn chỉnh. Và tất nhiên chúng không bao giờ dừng lại việc lắng nghe, chúng vẫn nghe mỗi ngày, mỗi giờ.

Chúng tiếp tục tập trung vào điều gì sau kỹ năng nói? Đó chính là kỹ năng đọc. Chúng tập trung vào kỹ năng đọc sau khi chúng đã có thể nghe nói dễ dàng. Và tất nhiên chúng sẽ không đọc sách giáo khoa mà chúng tập trung đọc truyện, những quyển có nội dung rất đơn giản và thú vị. Và kỹ năng cuối cùng chính là học viết sau khi đã học đọc rất nhiều.

Đây cũng chính là quá trình học ngôn ngữ tự nhiên hiệu quả nhất đối với chúng ta. 6 tháng đầu hoặc nhiều hơn hãy tập trung hầu hết vào kỹ năng nghe các bạn nhé. Hãy quên đi ngữ pháp bắt đầu bằng cách tập trung vào nghe, lắng nghe, nghe nhiều tiếng Anh nghe mỗi ngày. Nghe luôn là cốt lõi luôn luôn là nền tảng số 1. Hãy thưởng thức các bài “english listening” của các bạn hàng ngày nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.