Bai 14: Babies Know Best Part 2

Bai 14: Babies Know Best Part 2

 

 Trẻ em bậc thầy của học ngôn ngữ, trẻ em học tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào đều xuất sắc hơn so với những người lớn như chúng ta. Tại sao? Bởi vì chúng học ngôn ngữ tự nhiên và vô thức.

Dưới đây là một sai lầm vô cùng lớn và có lẽ bạn là một trong số đó. Chúng ta biết rất nhiều về tiếng Anh, biết rất nhiều quy tắc ngữ pháp. Vấn đề là chúng ta không thể hiểu ngay lập tức và không thể nói một cách tự tin, dễ dàng. Chúng ta nghiên cứu ngôn ngữ, chúng ta học từ, động từ, đại từ và cụm từ và các mệnh đề…tất cả những thứ đó, nhưng họ không thể sư dụng, không thể hiểu ngay lập tức không thể nói một cách tự tin và dễ dàng .

Đó là vấn đề rất lớn. Chúng ta không thực sự nghe nói được tiếng Anh tốt mặc dù chúng ta biết rất nhiều về tiếng Anh. Bạn thấy hầu hết các trường hầu hết các chương trình và hầu hết học sinh trong các trường học đang tập trung vào tiếng Anh học thuật. Tiếng Anh được sử dụng trong các trường học, các trường đại học và cao hơn nữa…

Vì vậy, những gì chúng ta tập trung vào là viết lách và phân tích ngôn ngữ, các quy tắc ngữ pháp…Và khi bạn nghĩ về tiếng Anh bạn lập tức nghĩ tới các giáo trình, các loại sách giáo khoa các bài kiểm tra thật thảm họa…

Và khi chúng ta học tiếng Anh chúng ta đua nhau học thật nhiều, ngồi nhét thật nhiều và học thật nhanh như một cuộc chay đua marathon. Nhưng chúng ta nên nhớ trước khi chúng ta học chạy, học đi chúng ta phải học bò trước.

Trẻ em là những người học ngôn ngữ xuất sắc nhất. Vậy chúng học bằng cách nào?. Chúng ta hãy suy nghĩ về điều này. Những đứa trẻ đã làm gì trước tiên? Quá trình chúng học như thế nào? Ahhhh…. đầu tiên một bé tập trung vào nghe một cách hoàn toàn tự nhiên. Khi chúng mới sinh ra chúng không thể nói, không thể đọc, không thể viết mà chúng chỉ lắng nghe, ít nhất một năm chúng chỉ nghe, chúng cũng không nói gì cả chỉ biết nói một số âm thanh babababeebe… ví dụ một đứa bé Mỹ, chúng đang làm gì? chúng hoàn toàn tập trung phần lớn vào nghe mỗi ngày, liên tục nghe nghe nghe, nghe cha mẹ anh chị em và những người xung quanh. Khi chúng ta học tiếng Anh cũng vậy, chúng ta cũng chỉ như những đứa trẻ lên ba chưa biết gì về ngôn ngữ, vì vậy hãy tiếp cận ngôn ngữ như một đứa trẻ.

Sau khi lắng nghe, điều thứ hai chúng làm là gì? Chúng có bắt đầu đọc và viết không? KHÔNG ! điều thứ hai chúng tập trung vào nói. Tất nhiên chúng vẫn tiếp tục lắng nghe rất nhiều mỗi ngày và sau khoảng một năm chúng bắt đầu nói chuyện.

Chúng học nói như thế nào? Điểm quan trọng nhất ở đây là chúng không nói một cách gượng ép bắt buộc. Chúng không cố gắng để nói một câu đầy đủ, chúng sẽ bắt đầu nói 1-2 từ với nhau sau đó 3-4 từ, và cuối cùng sau nhiều tháng chúng sẽ bắt đầu nói được những câu đầy đủ. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.