Bai 15: Babies Know Best Part 3

Bai 15: Babies Know Best Part 3

 

Vì vậy, các em bé bước đầu tiên tập trung vào nghe, lắng nghe, lắng nghe. Sau đó, chúng tập trung vào nói nhưng vẫn tiếp tục nghe.

Bước tiếp theo là gì? Bước tiếp theo là đọc sách. Nhưng chúng làm thế nào để bắt đầu học đọc? Chúng bắt đầu học đọc khi cha mẹ đọc cho chúng. Chúng có những quyển truyện và những cuốn sách đơn giản và cha mẹ sẽ đọc cho chúng nghe.

Sau một thời gian làm điều này chúng sẽ bắt đầu nhận diện được một số từ các âm thanh. Cha mẹ chúng sẽ dạy cho chúng biết một số chữ cái a b c d … Một lần nữa chúng làm việc đó bằng cách nào? À bằng cách lắng nghe. Chúng học các âm thanh của các chữ cái và sau đó chúng học được rất nhiều từ bằng cách lắng nghe cha mẹ chúng đọc. Cuối cùng chúng sẽ chuyển sang đọc một mình mà không có cha mẹ. Chúng đọc những quyển truyện này rất sâu. Nghĩa là chúng đọc đi đọc lại quyển truyện và chúng yêu thích. Chúng sẽ đọc 100 lần 200 lần 300 lần hoặc hơn.

Và bước cuối cùng là viết, chúng chỉ bắt đầu học viết khi chúng đã hoàn toàn làm chủ các kỹ năng nghe nói đọc. Điểm đáng nói ở đây là chúng chỉ tập viết những điều đơn giản sau một thời gian. Kỹ năng viết nâng cao như viết các bản báo cáo, tiểu luận… chỉ bắt đầu sau một thời gian rất lâu sau đó.

Vì vậy, những điều cần thiết cho bạn ngay bây giờ là gì? Ngay bây giờ bạn muốn nói tiếng Anh một cách tự tin, rõ ràng, dễ dàng tự động. Bạn muốn hiểu nói tiếng Anh ngay lập tức và dễ dàng. Vậy thì bạn cần phải nhìn vào cách những đứa trẻ đã làm điều đó.

Vì vậy, vấn đề là ở trường bạn tập trung quá nhiều vào học viết. Bạn tập trung quá nhiều vào việc đọc sách nâng cao và khó.

Và những kiểu tiếng Anh học thuật đó chỉ hữu dụng trong trường học. Không hữu ích trong kinh doanh, không hữu ích khi nói chuyện với bạn bè, không hữu ích với việc đi du lịch, không hữu ích cho các cuộc gọi điện thoại, email…

 Bạn cần phải quay trở lại là một đứa trẻ. Bạn cần nhìn vào những gì những gì đứa trẻ đã làm, đó là tập trung vào nghe.

Có lẽ đây là quyết định của bạn có thể bạn có thể dành trọn 1 năm hoàn toàn tập trung vào nghe tiếng Anh mỗi ngày 1h-2h-3h. Đó là tất cả những gì bạn cần làm, không lo lắng về nói không lo lắng về việc đọc và viết chỉ nghe và nghe. Bạn có thể làm được. Chúc bạn thành công !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.