Bai 21: Fluency First Part 2

Bai 21: Fluency First Part 2

 

Vậy bạn nên làm gì ? Bạn nên tập trung vào sự lưu loát đó là mục tiêu đầu tiên. Khi bạn thành thạo sau đó mới tập trung vào tiếng Anh học thuật. Đó là những gì người bản xứ làm. người bản ngữ thông thạo sau khoảng 5 năm. Trẻ 5 năm tuổi trẻ em 6 tuổi về cơ bản chúng đều thành thạo sau đó chúng đi học. Chúng bắt đầu học tiếng Anh nâng cao, tiêng Anh học thuật. Nhưng chúng không bắt đầu làm điều đó khi chúng chưa đến tuổi tới trường.

Giờ làm thế nào để bạn đạt được sự lưu loát. Câu trả lời đơn giản là bạn học lưu loát bằng cách lắng nghe, nghe nghe và nghe, nghe lặp đi lặp lại nhiều lần 30 lần, 50 lần. Để lưu loát, bạn không cần phải có rất nhiều từ vựng và bạn không cần phải có rất nhiều cấu trúc câu, nhiều qui tắc ngữ pháp … Hầu hết người bản xứ dùng khoảng 2000-5000 hàng ngày. Họ sử dụng lặp đi lặp lại các từ và các cấu trúc ngữ pháp cơ bản.Vì vậy, bạn phải tập trung vào tiếng Anh đơn giản, bạn phải nghe nó lặp đi lặp lại thật nhiều. Sử dụng mỗi bài học trong 1 tuần có thể hai tuần có thể lâu hơn không quan trọng nhanh như thế nào, bạn cần phải học sâu. Bạn cần phải hiểu đó là những gì quan trọng đối với sự lưu loát.

Nếu bạn muốn lưu loát bạn hãy dành 80%  thời gian học của bạn vào việc nghe. Lắng nghe những thứ bạn hiểu và lặp đi lặp lại, 20% vào đọc những quyển sách nội dung đơn giản và dễ dàng. Làm điều này trong vòng khoảng 1 năm. đến khi bạn cảm thấy nghe hiểu và nói một cách thoải mái. Sau khi bạn thành thạo bạn cảm thấy oh tôi có thể nói chuyện và hiểu một cách nhanh chóng bạn thấy rằng bây giờ bạn muốn học từ vựng nhiều hơn, bây giờ bạn muốn học tiếng Anh khó hơn cho chuyên ngành của bạn.

Vậy bây giờ bạn phải làm thế nào? Đầu tiên bạn chọn những quyển truyện dễ, đơn giản hãy đọc chúng hàng ngày cho đến khi chúng trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng, sau đó bạn sẽ tìm đọc những cuốn sách khó hơn thuôc chuyên ngành bạn đang theo đuổi. Rồi bạn sẽ đạt được trình độ cao hơn mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ học nhanh hơn.

Đây chính là chiến thuật bạn cần làm theo:

Thứ nhất : đạt được sự lưu loát

Thứ hai: làm chủ tiếng Anh học thuật.

Khi bạn đã rất trôi chảy, bạn sẽ thay đổi công thức của bạn, bạn sẽ lắng nghe chỉ có 20% và sau đó bạn sẽ đọc 80%. Vì vậy, để trôi chảy đầu tiên bạn tập trung 80% nghe 20% đọc. Sau khi bạn nói chuyện một cách nhanh chóng và dễ dàng và bạn thay đổi 50% đọc 50% nghe. Và rồi cuối cùng khi bạn nói rất đỉnh rồi, vốn từ vựng của bạn phát triển rồi, bây giờ bạn cần trình độ đại học, trình độ cao học tiếng Anh. Bây giờ bạn đọc 80% thời gian và bạn lắng nghe chỉ còn 20%.

Đó là con đường để bạn chinh phục tiếng Anh, đừng nhầm lẫn hai khía cạnh này. Nó rất quan trọng, bạn hiểu được sự khác nhau giữa hai vấn đề này và bạn sử dụng phương pháp nghiên cứu khác nhau cho mỗi loại. Nếu bạn muốn lưu loát hãy quên những từ khó ngay bây giờ, quên đi cấu trúc ngữ pháp, quên đi sách giáo khoa, quên đi những bài kiểm tra…Bạn cần tập trung vào lắng nghe, lắng nghe lắng nghe tiếng Anh đàm thoại cơ bản.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.